รีวิวหนังเรื่อง The Old Guard – สาวสวยจอมแอคชั่น


เรื่องของ The Old Guard เป็นเรื่องราวทหารรับจ้างที่มีชีวิตอมตะกลุ่มเล็กๆ รวมตัวกันอย่างลับๆ และนำโดยนักรบชื่อแอนดี้ (ชาร์ลิซ เธอรอน) ทุกคนต่อสู้เพื่อปกป้องโลกมนุษย์มาเป็นเวลาหลายร้อยปี แต่เมื่อต้องไปปฏิบัติภารกิจเร่งด่วนที่ทำให้ความสามารถที่ไม่ธรรมดาของกลุ่มเปิดเผย แอนดี้กับไนล์ (คิคี เลย์น) ซึ่งเป็นนักรบคนล่าสุดต้องช่วยคนในกลุ่มกำจัดผู้ที่คิดร้ายและหวังจะหาผลประโยชน์จากกลุ่มทุกวิถี

ทาง “ดิ โลด์ การ์ด (THE OLD GUARD)” เป็นเรื่องราวความกล้าหาญ ความมั่นคง และเต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการมีชีวิตอมตะนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิดผมไม่มีข้อมูลของหนังเรื่องนี้ในหัวสักเท่าไหร่ ก็คิดว่าเป็นหนังทหารรับจ้างเหมือนปกติทั่วๆ ไป แต่มันเริ่มมาเปิดตัวความไม่ธรรมดาตรงที่บอกว่า ทีมของ แอนดี้ คือทีมงานที่ไม่มีวันตาย และกำลังโดนคุกคามจากนักวิทยาศาสตร์ที่เห็นแก่เงิน ซึ่งพล็อตมันช่างคล้ายกับหนังหลายๆ เรื่องที่พวกมนุษย์ superhuman จะโดนจับตัวไปเพื่อทำการทดลองและขายผลิตภัณฑ์ จากหนังที่คิดว่าน่าจะเป็นหนังทหารรับจ้างแอ็คชั่นมันส์ๆ เลยกลายเป็นหนังที่พล็อตเรื่องไม่ใหม่เอาซะเลย

พอพล็อตหนังมันเชยและช้ำไปหมดแล้ว ทีนี้ฉากแอ็คชั่นล่ะ ฉากแอ็คชั่นถึงแม้เรื่องนี้จะมีค่อยข้างหลายฉาก แต่กลับไม่มีฉากไหนที่เป็นที่จดจำสักเท่าไหร่ เพราะมันก็เหมือนกับฉากแอ็คชั่นของหนังสไตล์นี้ และไม่ได้มีความโดดเด่นออกมาสักเท่าไหร่ ทำให้อรรถรสของหนังมันก็จะเป็นแอ็คชั่นที่ดูแบบเนิบๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อรอบทสรุปของเรื่อง ก็แค่นั้น


 
 

THE OLD GUARD (2020) L-R: Kiki Layne (“Nile”), Charlize Theron (“Andy”) Photo Credit: AIMEE SPINKS/NETFLIX ©2020