รีวิวภาพยนต์เรื่อง Oxygen


ภาพยนตร์ระทึกขวัญในพื้นที่คับแคบที่แตกต่างกันออกไปเพื่อติดตาม“ Crawl” ที่ยอดเยี่ยมของเขาในสัปดาห์นี้ที่มีการฉายรอบปฐมทัศน์เรื่อง“ Oxygen” ที่ยอดเยี่ยมใน Netflix วันนี้ อาจมีการพัฒนาก่อนที่โลกจะรู้อะไรเกี่ยวกับ COVID-19 (และครั้งหนึ่งเคยติดแอนแฮทธาเวย์มาแล้ว) แต่สิ่งนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็น ‘หนังระทึกขวัญที่แพร่ระบาด’ มากที่สุด แต่ในแบบที่คาดเดาไม่ได้ เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับความโดดเดี่ยวการสูญเสียและอนาคตที่ไม่แน่นอน ภาพนี้ถ่ายเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2020

สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความกังวลของนานาชาติเกี่ยวกับการลดปริมาณการใช้ออกซิเจนแม้ว่าจะมีการเปิดเผยในลักษณะที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ก็ตาม ที่สำคัญที่สุดคือการแสดงที่น่าทึ่งจากMélanie Laurent (“ Inglourious Basterds”) ผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งเป็นเจ้าของหน้าจอในฐานะตัวละครที่แท้จริงเพียงคนเดียวของภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยทิศทางที่แข็งแกร่งในพื้นที่ จำกัด อย่างไม่น่าเชื่อและผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Laurent“ Oxygen” น่าจะรู้สึกเหมือนสูดอากาศบริสุทธิ์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสิ่งที่จะหาดูที่ ดูหนัง Netflix

ลอเรนท์รับบทเป็นลิซแฮนเซนหมอที่ตื่นขึ้นมาในห้องแช่แข็งโดยไม่รู้ว่าเธอไปอยู่ที่นั่นได้อย่างไร ในความเป็นจริงความทรงจำของเธอดูสับสนและไม่สอดคล้องกันโดยสิ้นเชิงทำให้เธอสับสน ในตอนแรกเธอไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าชื่อของตัวเองหรือภูมิหลังทางอาชีพหรือส่วนตัวของเธอเอง เมื่อความทรงจำเหล่านี้เริ่มถูกกรองออกไปเธอจึงสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ออนบอร์ดชื่อ MILO (พากย์เสียงโดย Mathieu Amalric) ซึ่งบางครั้งฟังดูชั่วร้ายน้อยกว่า HAL เล็กน้อยเมื่อต้องคาดการณ์เกี่ยวกับโอกาสในการรอดชีวิตของ Hansen คุณจะเห็นว่าห้องนั้นสูญเสียออกซิเจนอย่างรวดเร็ว ลิซต้องคิดให้ออกว่าเธอเป็นใครทำไมเธอถึงอยู่ที่นั่นและจะแก้ไขสถานการณ์ฝันร้ายของเธอได้อย่างไร ไม่ต่างจาก “Buried” ตรงกับ “2001: Space Odyssey” ซึ่งเป็นสนามลิฟต์

ครึ่งชั่วโมงแรกของ “Oxygen” มีประสิทธิภาพสูงสุดเนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้มีการเปิดเผยออกมาเหมือนปริศนาที่เหยื่อต้องถามคำถามที่ถูกต้องเพื่อหาวิธีช่วยชีวิตเธอ เธอมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์พร้อมจำหน่ายใน MILO แต่เป็นระบบที่ตอบสนองเท่านั้นไม่ได้คิดเอง เธอไม่สามารถบอกให้ MILO คิดออกได้ เธอต้องถามคำถามที่ถูกต้องเพื่อให้ได้ความจริงว่าทำไมเธอถึงอยู่ที่นั่นและเธอจะหนีไปได้อย่างไร เหตุใดจึงไม่มีใครตอบสนองต่อสัญญาณความทุกข์ของ MILO ทำไมการโทรไปที่บ้านและเจ้าหน้าที่ดูเหมือนจะไม่พาเธอไปไหนเลย? ทำไมเธอถึงจำอดีตของตัวเองไม่ได้นอกจากภาพที่หายวับไป ความสนุกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับ“ ออกซิเจน” คือมีคำตอบที่เป็นรูปธรรมสำหรับคำถามเหล่านี้เมื่อภาพยนตร์จบลง ไม่เหมือนกับไซไฟที่มีแนวคิดสูงล่าสุดบางชิ้นมีลักษณะพอดีกับ“ ออกซิเจน” การดูภาพยนตร์เรื่องนี้ซ้ำหลังจากที่ความลับทั้งหมดถูกเปิดเผยอาจจะเป็นเรื่องที่ดี แต่นั่นเป็นมุมมองแรกที่เรารู้เพียงอย่างเดียวเท่าที่ลิซรู้นั่นจึงน่าตื่นเต้นมาก