REVIEW: THE INVISIBLE MAN


ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมายูนิเวอร์แซลได้เทียบเท่าจีดีพีของประเทศเล็ก ๆ หลายแห่งในการสร้างภาพยนตร์มอนสเตอร์ของพวกเขาขึ้นมาใหม่โดยให้ CGI พิศวงเหมือน Dracula และ The Mummy และคิดว่าพวกเขาสามารถสร้างมหัศจรรย์จักรวาล ตอนนี้เราสามารถขอบคุณหนังสยองขวัญสวรรค์สำหรับภาพยนตร์เรื่อง The INVISIBLE MAN ซึ่งได้พลิกบทภาพยนตร์เรื่องนี้ในยุคปัจจุบันอย่างชาญฉลาดพลิกฟื้นชื่อ Baddie เป็นสัตว์ประหลาดที่มีอยู่จริงในโลกของเรา และหนึ่งเราอาจไม่สามารถมองเห็นแม้ว่าพวกเขากำลังจ้องมองเราในสายตา

เสียงร้องไกลจากภาพยนตร์ปี 1933 นำแสดงโดยผ้าพันแผลและแว่นกันแดดหุ้ม Claude Rains ในฐานะวายร้ายผู้มียศรุ่นใหม่นี้จากผู้เขียนบทผู้กำกับ Leigh Whannell มุ่งเน้นที่ Cisilia ของ Elisabeth Moss ผู้หญิงที่ถูกทำร้ายและทรมานมาหลายปี ปรมาจารย์ด้านเทคโนโลยีเลนส์ Adrian (รับบทโดย Oliver Jackson-Cohen) หลังจากที่เธอตัดสินใจได้มากพอและต้องออกจากเอเดรียนเธอก็เรียนรู้หลายสัปดาห์ต่อมาว่าเขาฆ่าตัวตายปล่อยให้เธอนับล้านในพินัยกรรมของเขา แต่เมื่อเธอรู้สึกว่าเธอสามารถเริ่มสร้างชีวิตใหม่ได้เธอก็เริ่มรู้สึกว่าเอเดรียนไม่ได้ตายและถูกเผาอย่างที่ทุกคนเชื่อว่าค้นพบว่าตอนนี้เขาใช้เทคโนโลยีล่องหนเพื่อทรมานเธอยิ่งขึ้นไปอีก

เช่นเดียวกับการกระตุ้นมนุษย์ที่มองไม่เห็นว่าเป็น GASLIGHT ของ George Cukor มุมของตัวละครที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากความหวาดกลัวที่มองไม่เห็นโดยที่ไม่มีใครเชื่อพวกเขาดังนั้นจึงติดป้ายว่าพวกมันบ้าอยู่ห่างจากคนใหม่ ได้รับน้ำหนักมากขึ้นด้วยภาพเขียนที่เห็นอกเห็นใจของผู้หญิงที่ต้องรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำร้ายของเธอ ทั้งใจความสำคัญของภาพยนตร์และความเจ็บปวดจากอวัยวะภายในนั้นมาจากความเจ็บปวดของเซซิเลียที่ต้องเผชิญกับการบาดเจ็บที่ผ่านมาของเธอตลอดเวลาโดยไม่มีใครเชื่อเธอ ด้วยความเคารพในใจความสำคัญในตอนเริ่มต้นความท้าทายแรก ๆ ของเธอสะท้อนให้เห็นในการต่อสู้แบบวันต่อวันของเธอเช่นการพิจารณาว่าวันนี้เป็นวันที่เธอจะออกจากบ้านในที่สุดซึ่งอาจมีผลกระทบที่สั่นสะเทือน

ไม่ว่าผู้รอดชีวิตจากการถูกทารุณกรรมที่แท้จริงจะพบกับช่วงเวลาแรก ๆ ที่เกี่ยวข้องหรือก่อให้เกิดไม่ใช่สิ่งที่ฉันสามารถพูดได้ แต่ในระดับภาพยนตร์พวกเขาทำงานในสองระดับพิเศษโดยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับจิตใจของ Cecilia และสร้างความตึงเครียด ผู้ชายหวาดกลัว เมื่อความกลัวเหล่านั้นเริ่มต้นขึ้น Whannell จะไม่เสียกรอบเดียวพิสูจน์ได้ว่าทำไมเขาถึงเป็นหนึ่งในพรสวรรค์ที่น่ากลัวที่สุดในวงการ ด้วยการใช้ภาพที่กว้างและเต็มเขาจึงสร้างความรู้สึกหวาดกลัวอย่างไม่ลดละซึ่งทั้งเซซิเลียและผู้ชมรู้ว่าเอเดรียนที่มองไม่เห็นซ่อนเร้นอยู่ แต่ที่ใดและสิ่งที่เขาทำนั้นทำให้เราหมดความสงสัยตลอดกาล อยู่ที่นี่เมื่อภาพยนตร์ดำเนินการทั้งในรูปแบบของภาพยนตร์สัตว์ประหลาดและเรื่องผีด้วยบิตคลาสสิกเช่นประตูลั่นดังเอี๊ยดผ้าห่มคลุมเตียงที่ถูกถอดออกอย่างช้าๆและอีกมากมายที่ถูกฉีดเข้าไปด้วยความอาฆาตพยาบาท สาเหตุของมันทั้งหมด ด้วยความมุ่งมั่นอย่างที่สุดคุณจะพบว่าตัวเองใส่ใจทุกรายการและทุกรายละเอียดในกรอบมองหาสัญญาณของคนร้ายและสิ่งที่เขาอาจจะทำ

ความมหัศจรรย์ของหนังเรื่องนี้คือตัววายร้ายเองและในขณะที่แจ็คสัน – โคเฮนไม่ได้มีเวลามากนักการขาดความสามารถในการมองเห็นได้นั้นถูกสร้างขึ้นโดยความสามารถของสคริปต์ในการขับรถกลับบ้าน เกมทั้งหมดของ Adrian กำลังเล่นกับผู้คนรอบตัวเขาซึ่งทำให้เกิดความหวาดกลัวซึ่งทำให้เขาเห็นได้ชัดเจนขึ้นเพราะเรารู้ว่ามันไม่ใช่แค่ความวุ่นวายเพื่อเห็นแก่มัน เขากำลังทำสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อกระตุ้นเซซิเลียทีละเล็กทีละน้อยซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อความกลัวเริ่มมามีแกนอารมณ์ที่น่ากลัวและเป็นต้นเหตุของทุกสิ่งที่ทำให้ธุรกิจที่น่ากลัวมีประสิทธิภาพมากกว่าปัจจัยภายในอวัยวะ

แน่นอนว่า doll ที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดก็คือดาวที่เป็นศูนย์กลางของมันทั้งหมด Moss ผู้ยังคงพิสูจน์ว่าทำไมเธอถึงอยู่ในมาตรฐานทองคำของนักแสดงที่ทำงานในวันนี้ พาเราผ่านวงจรของการบาดเจ็บของเซซิเลียความกลัวของเธอการดิ้นรนเพื่อให้ผู้คนเชื่อว่าสิ่งที่เธอประสบนั้นเป็นเรื่องจริงและการเดินทางของเธอเพื่อความแข็งแกร่งที่เพิ่งค้นพบอารมณ์และการแสดงออกที่หลากหลายของเธอนั้นไม่มีที่สิ้นสุด หากทักษะของ Whannell ด้านหลังกล้องดึงดูดคุณเข้าสู่ระดับอวัยวะภายใน Moss จะช่วยให้คุณมีอารมณ์ที่ดี มันเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่เข้าร่วมอย่างสมบูรณ์ในการเดินทางตั้งแต่ต้นจนจบ – และใครก็ตามที่ยังไม่ได้สัมผัสกับความสามารถของเธอในการทำงานในโครงการเช่น THE HANDMAID’S TALE และเมื่อปีที่แล้วมองข้ามอาชญากร HER SMELL พลังแห่งอัจฉริยะของเธอ