REVIEW : IP MAN 4 THE FINALE


หนังยิปมัน 4 IP MAN 4 THE FINALE เรื่องราวเมื่อ “อาจารย์ยิปมัน” ได้รับเชิญจากศิษย์เอก “บรูซ ลี” เข้าร่วมการแข่งขันคาราเต้ชิงแชมป์ระดับนานาชาติในอเมริกา และเมื่อเขาได้ไปเห็นกับตา ก็พบว่าที่นั่นทุกคนกำลังไขว่คว้าไล่ตามความฝันแบบเสรีชน อาจารย์ยิปมัน จึงตัดสินใจจะส่งลูกชายมาเรียนที่นี่ แต่ดูเหมือนว่าที่นี่ไม่ใช่เส้นทางสำหรับคนตะวันออก เขาต้องเจอกับการเหยียดเชื้อชาติ และความอยุติธรรม มีเพียงการใช้ “เพลงหมัดหย่งชุน” ออกโรงอีกครั้งเพื่อกู้ศักดิ์ศรี และประกาศให้โลกตะวันตกได้รับรู้ถึงความเท่าเทียม

หนังยิปมัน ภาค 4 ภาคนี้นับว่าเป็นภาคที่มีสัดส่วนทางด้านดราม่ามากขึ้น ตั้งแต่ปัญหาไม่เข้าใจกันระหว่างยิปมันกับลูกชาย และประธานหว่าน จงหัว ที่อยากให้โยนาห์ ลูกสาวรับถ่ายทอดวิชามวยจีนต่อจากตน แต่โยนาห์อยากเต้นเชียร์ลีดเดอร์ และปัญหาใหญ่คือการที่อาจารย์ยิปมันไม่ได้รับการต้อนรับจากบรรดาครูฝึกมวยในไชนาทาวน์ เหตุเพราะยิปมันเห็นชอบที่ บรู๊ซ ลี ศิษย์ของตนนำวิชามวยจีนไปเขียนตำราเป็นภาษาอังกฤษ และถ่ายทอดให้กับชาวอเมริกัน ซึ่งบรรดาครูมวยคิดว่าวิทยายุทธจีนควรที่จะถ่ายทอดให้กับลูกหลานชาวจีนเท่านั้น แต่ด้วยเส้นเรื่องดราม่าก็นำพาไปหาฉากประมือได้อย่างลงตัว ไม่ดูเหมือนพยายามยัดเยียดฉากต่อสู้ลงไปในหนังดราม่า ที่ชอบมาก ๆ อีกอย่างว่า แม้หนังจะปูดราม่าพ่อลูกมาตั้งแต่ต้นเรื่อง แต่สุดท้ายพอถึงจุดพีคหนังก็ไม่ได้นำเสนอออกมาเป็นฉากดราม่าขยี้อารมณ์คนดู เป็นแค่การบอกเล่าผ่าน ๆ แค่นั้นพอ

หนังยิปมัน ภาค 4 มีตัวละครที่เพิ่มมาใหม่แล้วมีสีสันอย่างมากในภาคนี้คือ บรู๊ซ ลี ได้ เฉิน กั๋วคุน เด็กปั้นของโจว ซิงฉือ มารับบท ด้วยภาพลักษณ์ที่เหมือนบรู๊ซ ลี มาก ทำให้เขาเคยได้รับบทเป็นบรู๊ซ ลี มาแล้วใน The Legend of Bruce Lee ทีวีซีรีส์ปี 2008 การที่เพิ่มบรู๊ซ ลี มาในภาคนี้ แล้วค่อนข้างส่งให้มีฉากขาย ได้โชว์ฉากต่อสู้แบบจัดเต็มก็ดูออกเลยว่า เราได้ดูการสานต่อตำนานยิปมันแน่นอน แต่เป็นเรื่องราวของ บรู๊ซ ลี ที่รับบทโดย เฉิน กั๋วคุน เนี่ยล่ะ อีกรายที่นับว่าเป็นสีสันอย่างมากคือ แวนดา ลี สาวน้อยวัย 16 ลูกครึ่ง จีน-เยอรมัน ในบท โยนาห์ ลูกสาวของ ประธานหว่าน จงหัว หน้าตาน้องจิ้มลิ้มมาก เรียกได้ว่าเป็นผู้หญิงคนเดียวในเรื่องนี้เลยที่มีบทเด่น ไม่งั้นในเรื่องจะมีแต่ผู้ชายเต็มจอไปหมด

ติดตามรีวิวหนังดีๆ ติดตามอ่าน เรื่องย่อ 1917 อีกหนึ่งมุมของสงครามโลกครั้งที่ 1 หรือรีวิวหนังเรื่องอื่นๆ ได้ที่ freecomputer4u.com